Hotline: 0903 722 552
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Định
PGĐ Kinh Doanh-kỹ thuật
0903753793

Trần Phương Duy
Kỹ Thuật Điện
0909023113
Sản phẩm mới
Tin tức
BẢNG THÔNG TIN

QC 1

Thép Việt Nam tiêu tốn điện gần gấp đôi Nhật Bản

Mỗi năm ngành thép tiêu thụ khoảng 6% trong tổng năng lượng tiêu thụ của ngành công nghiệp ở Việt Nam. Đặc biệt, suất tiêu hao điện của ngành này rất cao, bình quân gần gấp đôi so với Nhật Bản.
Mỗi năm ngành thép tiêu thụ khoảng 6% trong tổng năng lượng tiêu thụ của ngành công nghiệp ở Việt Nam. Đặc biệt, suất tiêu hao điện của ngành này rất cao, bình quân gần gấp đôi so với Nhật Bản.
Ông Lê Hoàng Việt, chuyên viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về tiết kiệm năng lượng (Enerteam) cho biết như vậy tại buổi hội thảo “Hiện trạng sử dụng năng lượng và tiềm năng giảm chi phí năng lượng trong các ngành sản xuất xi măng, thép và dệt nhuộm”, do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Bộ Công Thương, phối hợp với Sở Công Thương TPHCM tổ chức ngày 27-12 tại TPHCM.
Theo ông Việt, Enerteam đã chọn ra sáu nhà máy trong tổng số 26 nhà máy phôi thép tại Việt Nam để thực hiện cuộc khảo sát và nghiên cứu điều tra lần này.
Sáu nhà máy thép được chọn để khảo sát, sản xuất được hơn 1,25 triệu tấn phôi, chiếm 35,5% tổng sản lượng phôi sản xuất trong cả nước. Các nhà máy thép này cũng sản xuất được 959.000 tấn thép xây dựng, chiếm 18,6% tổng sản lượng thép xây dựng sản xuất trong nước. Mức độ tiêu tốn năng lượng của những nhà máy thép này cũng khá cao, với tổng năng lượng tiêu tốn mỗi năm là hơn 187.000 tấn TOE (tấn dầu quy đổi), phát thải hơn 687.000 tấn CO2/năm.
So sánh với các quốc gia công nghiệp khác, tỷ lệ tiêu tốn năng lượng của ngành thép Việt Nam ở mức rất cao. Chẳng hạn như ở Nhật Bản, điện năng tiêu thụ cho 1 tấn phôi thép thành phẩm chỉ khoảng 350-400 kWh trong khi đó Việt Nam phải cần đến 700 kWh. Nếu không có biện pháp cụ thể giảm chi phí sản xuất mà trước tiên là giảm chi phí năng lượng, ngành thép Việt Nam khó có thể cạnh tranh trên thị trường.
Ngành thép cần sớm áp dụng những công nghệ tiên tiến trong sản xuất để giảm tiêu hao năng lược. Hiện những nhà máy cán thép có công suất thấp và sử dụng thiết bị lạc hậu có chênh lệch mức tiêu hao năng lượng so với những nhà máy hiện đại lên đến 30%.
Trao đổi bên lề hội thảo, nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, ngành thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, nhiên liệu ở quy mô lớn. Lý do chính là do công nghệ luyện phôi thép hiện nay chủ yếu là lò điện, công suất thấp, lạc hậu nên suất tiêu hao năng lượng còn cao.
Việt Nam hiện có 65 dự án sản xuất gang thép có công suất từ 100.000 tấn mỗi năm trở lên. Mặc dù các nhà máy thép mới sử dụng chưa tới 50% công suất thiết kế nhưng hằng năm tiêu thụ khoảng 3,5 tỉ kWh điện.

Tin tức khác:

GIẢI PHÁP HỖ TRỢ NGÀNH CƠ KHÍ CHẾ TẠO PHÁT TRIỂNGIẢI PHÁP HỖ TRỢ NGÀNH CƠ KHÍ CHẾ TẠO PHÁT TRIỂN

Nhật chế tạo lưới dọn rác trong vũ trụNhật chế tạo lưới dọn rác trong vũ trụ

Tổng quan công nghệ cắt bằng tia nướcTổng quan công nghệ cắt bằng tia nước

Xu hướng sử dụng vật liệu mài: Giấy nhám thay cho đá màiXu hướng sử dụng vật liệu mài: Giấy nhám thay cho đá mài

NƠI CHỈ CÓ MỒ HÔI SÁNG TẠONƠI CHỈ CÓ MỒ HÔI SÁNG TẠO

Quy định kê khai thép không gỉ cán nguội nhập khẩuQuy định kê khai thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

Nghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngànhNghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngành

Khách hàng tiêu biểu:

 • CTY KHANG NÔNG
 • CTY BIO MEKONG
 • CÔNG TY TMTM
 • CÔNG TY TNHH TÂN HÙNG THÁI
 • CÔNG TY CP CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG
 • SPA NGỌC ÁNH
 • CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN GIA NHI
 • CÔNG TY PHƯỚC HƯNG
 • ASIFAC
 • DNTN ĐĂNG KHOA - BẾN TRE
 • THẠCH DỪA MINH CHÂU
 • TRÀ TRÂM ANH
 • CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN VIỆT MỸ
 • CÔNG TY BIO